Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Trải nghiệm tiết đọc thư viện cùng học sinh lớp 2A5

03-04-2019

Chiều thứ tư ngày 16/01/2019, tôi có dịp trải nghiệm tiết đọc thư viện cùng học sinh lớp mình. 

 

Tham gia hoạt động tiết đọc thư viện hôm nay, học sinh lớp 2A5 được cô giáo Đỗ Thị Lan hướng dẫn đọc cặp đôi câu chuyện "Chuyện của thỏ con". Cách gợi mở, dẫn dắt các trò đến với câu chuyện sinh động, khiến trò nào cũng tập trung chú ý vào từng câu hỏi của cô.

Hoạt động đầu tiên, cô giới thiệu về quyển truyện, cách tiếp cận với câu chuyện bằng những câu hỏi mở tạo sự tò mò cho học sinh. Tiếp đến, cô kể cho các trò nghe câu chuyện theo từng phần, kết thúc mỗi phần cô đưa ra các câu hỏi giúp học sinh suy đoán các phần tiếp diễn của câu chuyện để kích thích tính tò mò. Có trò đoán đúng được nội dung tiếp theo, có trò đoán theo hướng cá nhân tạo tiếng cười sảng khoái cho cả lớp.

Hoạt động chính "đọc cặp đôi" được các bạn phân công thành từng cặp, đọc cho nhau nghe và cùng tìm hiểu về các nhân vật, giúp đỡ nhau đọc đúng, đọc hay. Cô giáo tới các cặp để giúp các nhóm đọc tốt, khích lệ tinh thần giúp các trò đọc diễn cảm câu chuyện. 

  Các trò cũng đã giúp nhau tìm hiểu cách đọc, đặc điểm của nhân vật và hành đọc của chúng. Sau hoạt động cặp đôi các em chuyển sang hoạt động "sáng tạo". Mỗi cá nhân được tự lựa chọn nhận vật, nội dung từng phần trong câu chuyện để sáng tạo nên những bức tranh giàu tính sáng tạo. Cùng câu chuyện "chuyện của thỏ con" nhưng mỗi bạn có những cách tiếp cận và cảm nhận riêng, các ý tưởng đó được đưa vào tranh kèm theo chú thích ngộ nghĩnh.

 

Hoạt động cuối, học sinh được trình bày nội dung, ý tưởng sáng tạo từ những bức tranh do các em tự sáng tác sau khi được đọc câu chuyện. Cùng một câu chuyện nhưng mỗi bạn có những cảm nhận và ý tưởng riêng, có bạn xây nhà cho thỏ con, có bạn giúp thỏ con có bữa tiệc cà rốt thịnh soạn... Lời chú thích cũng hấp dẫn "bạn thỏ xinh quá, tơ yêu thỏ", "tớ vẽ có đẹp không?"...

Một trải nghiệm tuyệt vời của tôi cùng học sinh lớp 2A5 tham gia tiết đọc thư viện "đọc cặp đôi". Cảm ơn cô giáo Lan đã cho cô trò tôi được tham gia một hoạt động thú vị trong thư viện trường.


CƠ QUAN CHỦ QUẢN: Trường TH Số 1 Xuân Trạch

Địa chỉ: Xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Email: th_so1xuantrach@quangbinh.edu.vn

Website: thso1xuantrach.edu.vn